Ngày nay có rất nhiều người có mong muốn học các kỹ năng để trở thành một Tester trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Các Tester có một vai trò rất quan trọng, họ là những người kiểm tra và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, Tester còn là một khái niệm khá mới mẻ đối với nhiều người. Trong bài viết này Tinasoft sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí này, và biết được những kỹ năng cần biết để có thể trở thành một Tester.

 Khái niệm về Tester

Giống như đã nói ở trên, Tester chính là những người chuyên về kiểm tra các lỗi sai, đảm bảo chất lượng sản phẩm hay nói cách khác là chất lượng phần mềm trước khi đến tay khách hàng. Tester sẽ đảm bảo sản phẩm hoạt động tốt nhất khi đến tay khách hàng mà không gặp rủi ro hay lỗi kỹ thuật nào. Khâu kiểm tra này là rất cần thiết đối với bất kỳ sản phẩm nào đi nữa.. Tester thường tham gia và chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc xác định điều kiện thử nghiệm và tạo ra được các thiết kế thử nghiệm cũng như là hoàn thiện sản phẩm cuối cùng.

Tester nghề hot trong tương lai

Hình 1. Tester – nghề hot trong tương lai

Cơ hội việc làm đối với tester

Tester ở Việt Nam vẫn còn khá nhiều “bàn luận trái chiều”, việc đào tạo chuyên sâu cũng chưa phổ biến là có thể nói là rất ít, hầu hết các tester hiện nay  đều xuất thân từ thiết kế phần mềm, làm trái ngành… cho nên vẫn tồn tại hiện tượng khan hiếm nhân lực, đặc biệt là đội ngũ nhân lực có tay nghề chuyên môn cao. Đây là một lợi thế lớn cho những bạn có ý định theo đuổi nghề này một cách nghiêm túc và lâu dài

Mặc dù là một nghề tiềm năng và dễ dàng hơn những công việc cùng khối ngành, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể trở thành một Tester chuyên nghiệp, có tâm và có tầm. 

Bạn cần phải xác định rõ ràng và kỹ lưỡng hướng đi cho mình, bên cạnh đó không ngừng nỗ lực học tập, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm. Bạn phải nắm vững được cơ chế hoạt động của các phần mềm vậy thì mới có thể làm việc một cách tốt nhất. Vậy thì những kỹ năng một tester cần có là gì, hãy cùng tinasoft tham khảo bài viết dưới đây nhé. 

Bên cạnh đó hiện nay tại Tinasoft vẫn liên tục tuyển dụng các vị trí Tester, và để biết thêm thông tin về tuyển dụng bạn có thể truy cập Tại đây.

Những kỹ năng tester cần có 

Một là bản thân bạn phải trau dồi kiến thức về mạng máy tính, các thao tác tin cơ bản, cài đặt các phần mềm cơ bản, biết đọc và phân tích các lỗi sai của phần mềm, hiểu về các mảng như HTML, CSS,…

tuyen dung tester

Hình 2. Cơ hội việc làm của Tester

Hai là bạn cần nắm rõ các khái niệm, thuật ngữ chuyên ngành, có khả năng thiết kế Test Case hiệu quả.

Ba là kỹ năng mà theo Tinasoft nghĩ là khá quan trọng đó là kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp. Kỹ năng này sẽ giúp bạn dễ dàng kết nối với các thành viên khác trong công việc. Công việc của một nhà kiểm thử có thể hiểu là cầu nối giữa nhà phát triển phần mềm và người sử dụng phần mềm… Kỹ năng giao tiếp thì đặc biệt hơn: Tester cũng đồng thời là người giao tiếp, trao đổi với nhiều bên như quản lý, khách hàng và nếu không giỏi giao tiếp thì rất khó truyền đạt cho người khác hiểu ý của bạn, giao tiếp tốt sẽ giúp khách hàng tin tưởng và yên tâm hơn, mọi người xung quanh có thiện cảm hơn rất nhiều.

Nhung ky nang tester

Hình 3. Những kỹ năng cần có của tester

Bốn là là lòng đam mê, kiên trì, sự cầu tiến. Bạn phải thích công việc mình làm thì mới có đủ nhiệt huyết để theo đuổi nó. Trong bất cứ công việc hay môi trường nào cũng vậy, phải có lòng tin và ý chí thì mới có thể hoàn thành tốt công việc và bản thân cảm thấy thoải mái

Tóm gọn lại, năng lực làm việc và phẩm chất sẽ tạo nên thương hiệu riêng cho mỗi tester.

Sứ mệnh của một Tester đó là hỗ trợ cả nhóm phát triển phần mềm một cách hoàn thiện nhất, đem đến trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khách hàng, cho người sử dụng…. Trên đây là bài viết về “Những kỹ năng cần biết để trở thành một Tester”, hi vọng những chia sẻ trên của Tinasoft sẽ có ích đối với tất cả các bạn!

Tinasoft.vn

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn

Tham khảo một số bài viết của chúng tôi về Tester

Doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác với Tinasoft Việt Nam, vui lòng Liên hệ với chúng tôi ngay.