Hiện nay, khái niệm IoT đã trở nên rất phổ biến trong thị trường kinh doanh. Các doanh nghiệp đang đi theo xu hướng chuyển đổi số. Trong bài viết này Tinasoft sẽ nói về Internet of Things gọi tắt là IoT. Thuật ngữ này thể hiện sức mạnh mở rộng của internet vượt ra khỏi máy tính, điện thoại, Internet Vạn Vật, các quy trình và môi trường khác

IOT là gì?

Internet of Things vạn vật kết nối

Hình 1. Mô hình internet of things

IoT (Internet of things) được hiểu và được gọi theo nhiều tên gọi khác nhau như Internet Vạn Vật, Mạng lưới thiết bị kết nối Internet, Mạng lưới vạn vật kết nối Internet,… Trong đó, thuật ngữ được sử dụng phổ biến nhất là Internet Vạn Vật.

 • Internet là chỉ hệ thống kết nối, hệ thống liên mạng được sử dụng cho việc tiếp nhận, xử lý, truyền tải, chia sẻ thông tin, dữ liệu. Things (vạn vật) dùng để chỉ tất cả các thiết bị trong thực tế, được kết nối và trở thành một phần của mạng lưới thông tin, dữ liệu. Dựa trên một vài ứng dụng thực tế, các thiết bị nằm trong “vạn vật” của IoT có thể kể đến máy theo dõi nhịp tim, xe cảm biến tích hợp, nhà ở thông minh, đồng hồ đeo tay thông minh,…IoT là một liên mạng với sự tham gia của nhiều thành phần. Trong đó, các thiết bị, phương tiện sẽ được bổ sung và tích hợp thêm các bộ phận điện tử, phần mềm cũng như các loại cảm biến giúp chúng vừa có thể thu thập dữ liệu, vừa có thể kết nối qua mạng máy tính để truyền và chia sẻ các dữ liệu đó. Hệ thống các thiết bị, phương tiện thông minh này sẽ tạo nên một cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội thông tin.

Ưu điểm của IoT

Hình 2. Tìm hiểu ưu điểm IOT

 • Information: Càng có nhiều thông tin càng dễ dàng đưa ra một quyết định chính xác, IoT giúp bạn biết được những gì bạn cần phải mua tại các cửa hàng tạp hóa khi bạn ra ngoài mà bản thân bạn không cần kiểm tra việc đó, nó không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn vô cùng thuận tiện.
 • Tracking: Các thiết bị điện toán sẽ theo dõi cả chất lượng và tính sẵn có của mọi thứ trong nhà, nơi làm việc hay bất cứ đâu. Biết được những sản phẩm hết hạn sử dụng trước khi có người sử dụng chúng, giúp cải thiện an toàn và chất lượng cuộc sống, cùng với đó, sẽ giúp bạn không bao giờ rơi vào hoàn cảnh cần một thứ gì đó mà nó đã hết, IoT đã nhắc nhở bạn việc đó trước khi nó xảy ra.
 • Time: Tiết kiệm thời gian, như đã trình bày ở trên, khi IoT đi vào cuộc sống, nó sẽ giúp con người theo dõi và làm những công việc thay thế con người, do đó sẽ tiết kiệm được một lượng lớn thời gian và công việc.
 • Money: Một trong những lợi ích lớn nhất mà nó đem lại đó là về khía cạnh tài chính. Với công nghệ này nó sẽ thay thế cho những người chịu trách nhiệm về giám sát hay bảo tồn những vật tư hay nguồn cung cấp.

Nhược điểm của IoT

Hình 3. Tìm hiểu nhược điểm IOT

 • Khi số lượng thiết bị được kết nối tăng lên và nhiều thông tin được chia sẻ giữa các thiết bị thì lưu lượng xử lý thông tin sẽ tăng lên. Điều này càng đòi hỏi cần phải có một nền tảng ứng dụng chung với khả năng xử lý mạnh mẽ.
 • Các doanh nghiệp cuối cùng có thể phải đối phó với số lượng lớn – thậm chí có thể hàng triệu – thiết bị IoT và việc thu thập và quản lý dữ liệu từ tất cả các thiết bị đó sẽ là một thách thức. Điều này càng khiến các doanh nghiệp cần nhận thức được phải có một lộ trình triển khai rõ ràng để không bị bất ngờ trước những tình huống sẽ xảy ra.
 • Vì không có tiêu chuẩn quốc tế về khả năng tương thích cho IoT, nên rất khó để cho các thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau có thể giao tiếp được với nhau. Đây là một thực tế không thể tránh khỏi hiện nay nhưng thực tế này cũng càng thôi thúc các doanh nghiệp hướng tới một nền tảng công nghệ với các API tiêu chuẩn để giải quyết vấn đề giao tiếp giữa các thiết bị IoT với nhau.
 • Mỗi đơn vị đều có một văn hóa quản trị doanh nghiệp khác nhau. IoT đã chứng minh được tính hữu dụng trong công tác quản lý nhưng không vì thế mà có thể công thức hóa quá trình triển khai một cách cứng nhắc cho toàn bộ mọi doanh nghiệp. Đây là một thách thức cho đơn vị triển khai ứng dụng chứ không phải thách thức từ nhu cầu quản lý của doanh nghiệp. 

Ứng dụng của IOT

 • Smart Home: Hiện nay số lượng người tìm kiếm nhà thông minh trên mỗi tháng khoảng trên 60.000 người và chưa có dấu hiệu dừng. Có rất nhiều công ty đang tích cực ứng dụng IoT vào smarthome giúp cho cuộc sống ngày càng hiện đại.
 • Wearables (thiết bị đeo được): Các thiết bị đeo được nhỏ gọn luôn là một trong số các ứng dụng tiềm năng của IoT. Số lượng người sử dụng các thiết bị này trên thế giới ngày càng phổ biến như: đồng hồ thông minh, kính mắt thông minh, tai nghe,… Bên cạnh đó còn có nhiều thiết bị đeo được làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn như vòng tay, điều khiển cử chỉ,…
 • Bán lẻ thông minh: Các nhà bán lẻ thông thái đã bắt đầu áp dụng các giải pháp IoT, sử dụng chúng trên các ứng dụng cải thiện hoạt động giảm hành vi trộm cắp, nâng cao trải nghiệm của người dùng, việc mua hàng trở nên dễ dàng hơn lại tiết kiệm thời gian. Khi ứng dụng IoT vào bán lẻ sẽ giúp cho người bán lấy lại được khách hàng từ các thách thức trực tuyến mạnh mẽ.

 

Tinasoft Việt Nam cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế và xây dựng hệ thống IoT dành cho doanh nghiệp

Các dịch vụ cụ thể của chúng tôi bao gồm:

 • Tư vấn công nghệ về xây dựng hệ thống IoT
 • Tư vấn về lựa chọn phần cứng thích hợp cho dự án của bạn
 • Tư vấn lựa chọn phần mềm tùy thuộc vào trình độ nhân sự cũng như tài chính doanh nghiệp
 • Hỗ trợ thiết kế, xây dựng phần cứng (thiết kế mạch điện tử)
 • Hỗ trợ đào tạo lập trình nhúng dành cho doanh nghiệp
 • Hỗ trợ đào tạo xây dựng hệ thống IoT dành cho doanh nghiệp.

Là đối tác trực tiếp của Samsung về đào tạo xây dựng hệ thống IoT, chúng tôi tin tưởng khả năng mang lại lợi ích ngắn hạn cũng như dài hạn khi tư vấn thiết kế, xây dựng hệ thống IoT dành cho doanh nghiệp của bạn.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ để biết thêm chi tiết.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn