RabbitMQ là gì? Những tính năng nổi bật của RabbitMQ bạn cần biết.

Khóa học lập trình

Tinasoft

Th6 27, 2023

RabbitMQ là gì? Những tính năng nổi bật của RabbitMQ bạn cần biết.

RabbitMQ là một Message Broker nổi tiếng với gần 40 nghìn lượt tải trên toàn thế giới. Với nhiều tính năng ưu việt, RabbitMQ được các doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ trên toàn cầu lựa chọn sử dụng trong hoạt động kinh doanh của mình. Vậy hãy cùng Tinasoft tìm hiểu RabbitMQ là gì và cách sử dụng RabbitMQ một cách hiệu quả là gì nhé.

Message Broker là gì?

Trước khi tìm hiểu RabbitMQ là gì, chúng ta cần làm rõ khái niệm Message Broker và AMQP là gì. 

AMQP hay Advanced Message Queuing Protocol là một giao thức xếp hàng tin nhắn nâng cao. Các giao thức này thường được ứng dụng để cung cấp các chuẩn mở cho các phần mềm trung gian hướng thông báo. Như vậy có thể hiểu đơn giản, nhiệm vụ của AMQP là định hướng tin nhắn, xếp hàng, định tuyến, tăng độ tin cậy và bảo mật.

Message Broker là các module phần mềm nằm trong các giải pháp phần mềm trung gian nhắn tin hay phần mềm gian hướng tin nhắn (MOM). Phần mềm trung gian này cung cấp cho các nhà phát triển một phương tiện chuẩn hóa để xử lý luồng dữ liệu giữa các thành phần của ứng dụng, qua đó giúp họ tập trung vào logic cốt lõi của ứng dụng.

Nhiệm vụ chính của Message Broker bao gồm xác thực, chuyển đổi, định tuyến cho các tin nhắn giữa các ứng dụng khác nhau. Message Broker sẽ gửi tin đến AMQP để thực hiện các chức năng xử lý thông tin, sau đó tin này sẽ được gửi đến ứng dụng nhận.

RabbitMQ là gì?

Như vậy, RabbitMQ là một Message Broker sử dụng giao thức AMQP phục vụ cho hoạt động trao đổi tin nhắn giữa các ứng dụng. Có thể hiểu RabbitMQ như một người vận chuyển và quản lý các tin nhắn trên hàng đợi.

RabbitMQ là một Message Broker sử dụng giao thức AMQP

RabbitMQ là một Message Broker sử dụng giao thức AMQP

Để đảm bảo việc kết nối và giao tiếp giữa các lập trình viên trong nhiều lĩnh vực khác nhau, RabbitMQ sử dụng ngôn ngữ lập trình Erlang. Ngôn ngữ này giúp tạo nên một trạm trung gian gửi và nhận các thông tin, ngoài ra nó cũng góp phần lưu trữ và bảo vệ các dữ liệu trong tin.

RabbitMQ tích hợp rất nhiều các tính năng như di chuyển, xử lý, biên dịch và lưu trữ các message, hỗ trợ xử lý lượng lớn tin nhắn, thông điệp phức tạp từ các ứng dụng khác nhau. Tuy vậy, dung lượng của RabbitMQ khá nhẹ. có thể dễ dàng mở rộng và phát triển trên cả nền tảng đám mây hoặc giữa các hệ điều hành khác nhau.

Cách thức hoạt động của RabbitMQ

RabbitMQ hoạt động như một bưu điện trung chuyển nhận và gửi tin đến người nhận. Khi một người có nhu cầu gửi tin, họ sẽ đẩy tin vào Message Broker. Tại đây, Message Broker sẽ tiếp nhận, lưu bản sao, phiên dịch nếu tin đó sử dụng ngôn ngữ khác, sau đó tin sẽ được gửi đến người nhận.

Một RabbitMQ sẽ bao gồm hai hoạt động chính:

  • Exchange: chịu trách nhiệm phân luồng thông tin thành các topic đã được cài đặt trước, sau đó xác định đúng tin cho đúng người nhận
  • Queue (danh sách chờ): Queue bao gồm các tin nhắn được sắp xếp theo thứ tự thời gian nhất định và được gửi đi theo thứ tự. Trong trường hợp người nhận cài chế độ chờ thư, tin nhắn sau khi đã gửi sẽ tiếp tục phải chờ cho đến khi người dùng nhận nó.

Cách thức hoạt động của RabbitMQ

Ngoài ra, RabbitMQ chịu trách nhiệm gửi những đoạn tin nhắn thích hợp cho từng đối tượng khách hàng đã đăng ký trước mỗi khi có yêu cầu. Tính năng này giúp giảm thiểu thời gian, nhiên liệu và giúp máy chủ giảm một lượng lớn thông tin cần xử lý.

Những tính năng đặc biệt của RabbitMQ

  • Giao diện tối giản, cơ bản và dễ sử dụng. Những mục chính và quan trọng được sắp xếp tại những vị trí dễ nhìn và dễ thao tác, hỗ trợ trải nghiệm người dùng đến mức tối đa.
  • Khả năng linh hoạt cao, người dùng có thể viết riêng các trao đổi như một plugin nếu mô hình định tuyến không đáp ứng được.
  • Liên kết chặt chẽ giữa các đối tượng với nhau, nếu làm việc với các máy chủ không có liên kết hoặc hệ thống liên kết lỏng lẻo, RabbitMQ sẽ tiến hành gia cố lại các liên kết cho phù hợp với nhu cầu của người dùng
  • Tối ưu hóa danh sách chờ bằng cách nhân bản nhiều queue ở những máy khác nhau trong quá trình truyền tin, như vậy người dùng có thể dễ dàng lấy lại dữ liệu khi máy chủ bị lỗi

Kết luận

Như vậy, tính năng nổi trội của RabbitMQ là hệ thống làm việc đơn giản nhưng năng suất, xử lý những công việc phức tạp giữa khách hàng và tin nhắn một cách dễ dàng. Nếu bạn là một lập trình viên, đừng quên tìm hiểu thêm về RabbitMQ và cách sử dụng công cụ tuyệt vời này nhé.

 

Tinasoft

Our experience, expertise, best-equipped facility, professional management, and commitment have been bringing our customers utmost satisfaction and in return rewarded us with rapid and sustainable growths over the past 6 years.

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *