Hệ thống điều hành và quản lý sản xuất MES là gì? 6 lợi ích thiết thực của MES đối với doanh nghiệp.

Khóa học lập trình

Tinasoft

Th7 12, 2023

Hệ thống điều hành và quản lý sản xuất MES là gì? 6 lợi ích thiết thực của MES đối với doanh nghiệp.

Hệ thống điều hành và quản lý sản xuất MES là gì?

MES là tên viết tắt của cụm từ tiếng anh Manufacturing Execution System. Có thể hiểu rằng, đây là hệ thống điều hành và thực thi sản xuất có chức năng kết nối thông tin, kiểm soát và giám sát toàn bộ quy trình trong hệ thống sản xuất tại nhà máy. 

MES là gì?

MES là gì?

Hệ thống quản lý sản xuất này giúp doanh nghiệp số hóa toàn bộ quy trình sản xuất, kiểm tra kỹ thuật và số lượng thành phẩm; tự động tính toán, kiểm tra số liệu, cảnh báo, duyệt số liệu; thống kê, báo cáo, biểu đồ số liệu kỹ thuật theo tuần, tháng, giai đoạn; xuất tệp PDF thống kê, báo cáo trình lên ban lãnh đạo công ty.

MES mang đến cái nhìn toàn diện và sâu sắc về mọi hoạt động sản xuất của nhà máy, giúp đảm bảo thực hiện hiệu quả các hoạt động và cải thiện sản lượng sản xuất.

Lợi ích của hệ thống MES

Một số lợi ích của MES

Một số lợi ích của MES

 • Đảm bảo sản xuất tối ưu và liên tục
 • Tối ưu năng lực máy móc và các nguồn lực sản xuất
 • Tăng khả năng phối hợp và cải tiến các quy trình
 • Nâng cao chất lượng sản phẩm và chất lượng dữ liệu
 • Tăng khả năng thích ứng với các thay đổi của thị trường và tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp
 • Cập nhật thông tin liên tục theo thời gian, cung cấp cho doanh nghiệp bức tranh toàn cảnh, qua đó giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong việc đưa ra quyết định

Chức năng cốt lõi của hệ thống MES

 • Thiết lập lịch trình sản xuất: Phần mềm MES giúp thiết lập lịch trình sản xuất dựa trên bản kế hoạch sản xuất được nhận từ hệ thống ERP – hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp.
 • Quản trị hoạt động sản xuất theo thời gian thực bao gồm: kết nối với các thiết bị IoT hoặc các thiết bị SCADA để có thể thu thập các dữ liệu về thời gian hoạt động của máy chạy, máy dừng, sản lượng sản xuất…
 • Quản lý chất lượng: Chức năng này cho phép người sử dụng khai báo tiêu chuẩn chất lượng của từng nguyên vật liệu/thành phẩm. Xây dựng quy trình lấy mẫu, ghi nhận kết quả kiểm nghiệm và thực hiện các hành động tương ứng với kết quả này.
 • Quản lý truy xuất nguồn gốc: MES cho phép mã hóa các thông tin sản phẩm thành mã QR Code/Barcode để dán trên các lô sản xuất. Khi cần truy xuất nguồn gốc, hệ thống sẽ cung cấp báo cáo như các nhà sản xuất, nhà cung cấp và nhà phân phối, giúp người dùng có được thông tin toàn diện xuyên suốt chuỗi cung ứng.
 • Thiết lập kế hoạch bảo trì: Phần mềm MES sẽ hỗ trợ lập kế hoạch bảo trì máy để từ đó giảm thời gian gián đoạn sản xuất.
 • Phân tích hiệu suất máy móc tổng thể (OEE – Overall Equipment Effectiveness): Hệ thống MES thu thập dữ liệu để đo lường hiệu suất thiết bị tổng thể của máy móc dựa vào 3 yếu tố: Availability – Mức sẵn sằng, Quality – Chất lượng, Performance – Hiệu suất và qua đó giúp chỉ ra các vùng cơ hội để cải tiến.

Bài viết trên đây đã làm rõ khái niệm Hệ thống điều hành và quản lý sản xuất MES là gì. Tinasoft hy vọng với bài viết trên, các bạn đã thu được những thông tin hữu ích và có cái nhìn toàn diện hơn về hệ thống MES nhé.

Tinasoft

Our experience, expertise, best-equipped facility, professional management, and commitment have been bringing our customers utmost satisfaction and in return rewarded us with rapid and sustainable growths over the past 6 years.

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *