Lập trình ứng dụng di động là gì? Ngôn ngữ lập trình nào được sử dụng trong lập trình ứng dụng di động?

Khóa học lập trình

Tinasoft

Th7 13, 2023

Lập trình ứng dụng di động là gì? Ngôn ngữ lập trình nào được sử dụng trong lập trình ứng dụng di động?

Lập trình ứng dụng di động là gì?

Lập trình ứng dụng hay còn gọi là Mobile App – một thuật ngữ dùng để chỉ những công việc liên quan đến quá trình thiết kế, xây dựng và phát triển các phần mềm hoạt động trên các thiết bị di động.

Lập trình ứng dụng di động là gì?

Lập trình ứng dụng di động là gì?

Trong quá trình lập trình ứng dụng di động, các lập trình viên sẽ phải nhờ đến sự hỗ trợ của các ngôn ngữ chuyên dùng, để có thể dễ dàng tạo ra được một chương trình thỏa mãn nhu cầu sử dụng của người dùng.

Mỗi chương trình sẽ được thiết kế với những chức năng riêng biệt, nhằm đáp ứng tốt nhất cho các mục đích sử dụng của người dùng trên thị trường, có thể là phục vụ cho việc học, giải trí hay mua sắm online… Lập trình ứng dụng tập trung vào hai hệ điều hành chính là iOS và Android.

Như vậy, lập trình ứng dụng di động là việc lập trình viên sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác nhau để viết, sáng tạo và phát triển các phần mềm trên các thiết bị di động thông minh.

Các bước phát triển ứng dụng di động cơ bản

Wireframing

Wireframe là một bước quan trọng để tạo ứng dụng di động, vì đây là nền móng để ứng dụng được thiết kế và hoạt động.

Một điều cần nhớ là đối với ứng dụng di động, việc thiết kế lại giao diện hay dựng lại các chức năng sẽ tốn thời gian hơn so với ứng dụng web, nên cần dựng wireframe từ trước khi bắt tay vào phát triển.

Trong quá trình wireframing, chuyên gia UX và nhà phát triển ứng dụng di động cần nhiều buổi thảo luận nhóm cùng chủ dự án để dàn xếp việc ứng dụng sẽ được thiết kế và hoạt động ra sao.

Càng phức tạp hay càng nhiều giao diện app thì wireframing sẽ càng mất nhiều thời gian. Để hoàn thành wireframing, chuyên gia UX sẽ phác thảo định vị, các màn hình và tất cả các yếu tố của giao diện ứng dụng và ghi chú chức năng mỗi giao diện.

Một số bước phát triển/lập trình ứng dụng di động cơ bản

Một số bước phát triển/lập trình ứng dụng di động cơ bản

Thiết kế giao diện App

Thiết kế giao diện app (front-end) cho cả iOS và Android.

Lập trình App

Lập trình thiết kế app (front-end) cho cả iOS và Android.

Cơ cấu Ứng dụng/Cơ sở dữ liệu

Thiết lập cơ cấu bên máy chủ của ứng dụng (cloud/backend) và tạo cấu trúc cơ sở dữ liệu.

Lập trình Ứng dụng phía máy chủ

Viết tất cả các mã server-side để thi hành các chức năng back-end.

Phát triển API

Viết tất cả các API để kết nối giao diện ứng dụng đến ứng dụng và cơ sở dữ liệu phía máy chủ.

Đảm bảo chất lượng Backend

Kiểm tra code phía backend để cải thiện hiệu suất và bảo mật.

Thiết lập Cloud

Triển khai ứng dụng server-side lên máy chủ/cloud.

Đăng lên Cửa hàng ứng dụng

Triển khai ứng dụng lên các kho ứng dụng.

Ngôn ngữ lập trình sử dụng trong lập trình ứng dụng di động

Lập trình ứng dụng iOS

  • Ngôn ngữ lập trình Swift: Được phát hành bởi chính Apple để phục vụ tốt nhất cho quá trình xây dựng và phát triển các ứng dụng vận hành trên hệ điều hành độc quyền của nó. Hiện nay, Swift được đông đảo lập trình viên lựa chọn sử dụng, nhờ vào sự đơn giản, ngắn gọn, đặc biệt phù hợp với các Syntax đơn giản và nhanh chóng phát hiện lỗi khi viết App Mobile.
  • Ngôn ngữ lập trình Objective-C: Đây là ngôn ngữ đầu tiên được sử dụng trong việc tạo ra các ứng dụng vận hành trên iOS. Khi sử dụng Objective-C, lập trình viên có thể dễ dàng thực hiện được mọi công việc liên quan, từ xây dựng Command Line Utilities đến thiết kế giao diện người dùng đồ hoạ hay các thư viện. 

Lập trình ứng dụng Android

  • Ngôn ngữ lập trình Java: Là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi, phục vụ chủ yếu cho việc xây dựng và phát triển ứng dụng trên Android. Ngoài ra, Java còn có thể hỗ trợ lập trình bất kỳ loại ứng dụng di động nào, mang nhiều tính năng hiện đại và đồng thời cho phép thực hiện chỉnh sửa, cập nhật ứng dụng dễ dàng.
  • Ngôn ngữ lập trình Kotlin: Là một ngôn ngữ luôn nhận được sự ưu tiên của các lập trình viên khi xây dựng một ứng dụng vận hành trên Android. Kotlin nổi tiếng là ngôn ngữ dễ học, dễ tương tác và trực quan hơn, nhờ tính đơn giản và ngắn gọn. Kotlin được tạo ra với mục đích giải quyết những hạn chế còn tồn tại khi làm việc với Java.

Hy vọng với bài viết trên đây, Tinasoft đã cùng bạn tìm hiểu thêm những kiến thức mới về Lập trình ứng dụng di động và những kiến thức cần thiết cho ngành nghề lập trình ứng dụng di động đầy mới mẻ và tiềm năng này. Hãy theo dõi Tinasoft để cùng tìm hiểu thêm các kiến thức về Công nghệ thông tin và Giải pháp phần mềm mới nhé!

Tinasoft

Our experience, expertise, best-equipped facility, professional management, and commitment have been bringing our customers utmost satisfaction and in return rewarded us with rapid and sustainable growths over the past 6 years.

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *