AI Đọc Suy Nghĩ Có Thể Dịch Sóng Não Thành Văn Bản 12/2023

Khóa học lập trình

huyen.lth

Th12 15, 2023

AI Đọc Suy Nghĩ Có Thể Dịch Sóng Não Thành Văn Bản 12/2023

AI đọc suy nghĩ đang tiến xa hơn và chuyển đổi chúng thành văn bản. Điều này thực sự là một bước tiến quan trọng, mở ra cánh cửa cho việc giao tiếp và truyền đạt ý nghĩ một cách mới mẻ và thú vị. Hãy cùng TINASOFT khám phá cách công nghệ AI hiện đại đã đạt được những tiến bộ đáng kinh ngạc này!

Thiết bị giúp AI đọc suy nghĩ con người

Chỉ sử dụng chiếc mũ bảo hiểm chứa đầy cảm biến kết hợp với trí tuệ nhân tạo, một nhóm các nhà khoa học tuyên bố họ có thể biến suy nghĩ của một người thành chữ viết.

Trong nghiên cứu, những người tham gia đọc các đoạn văn bản trong khi đội một chiếc mũ ghi lại hoạt động điện não qua da đầu của họ. Những bản ghi điện não đồ (EEG) này sau đó được chuyển đổi thành văn bản bằng mô hình AI có tên DeWave.

Chin-Teng Lin tại Đại học Công nghệ Sydney (UTS), Australia, cho biết công nghệ này không xâm lấn, tương đối rẻ tiền và dễ vận chuyển.

Mặc dù hệ thống này vẫn chưa hoàn hảo với độ chính xác xấp xỉ 40% nhưng Lin cho biết dữ liệu gần đây hơn hiện đang được bình duyệt cho thấy độ chính xác được cải thiện vượt quá 60%.

Nghiên cứu chứng minh công nghệ của dự án

Trong nghiên cứu được trình bày tại hội nghị NeurIPS ở New Orleans, Louisiana, những người tham gia đọc to các câu, mặc dù chương trình DeWave không sử dụng lời nói. Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới nhất của nhóm, những người tham gia đọc thầm các câu.

Năm ngoái, một nhóm do Jerry Tang dẫn đầu tại Đại học Texas ở Austin đã báo cáo độ chính xác tương tự trong việc chuyển đổi suy nghĩ thành văn bản, nhưng quét MRI được sử dụng để diễn giải hoạt động của não. Sử dụng EEG sẽ thực tế hơn vì đối tượng không cần phải nằm yên bên trong máy quét.

Giả thuyết của dữ liệu dự án

Thành viên nhóm DeWave tại UTS cho biết, mô hình DeWave được đào tạo bằng cách xem xét nhiều ví dụ trong đó tín hiệu não khớp với các câu cụ thể.

“Ví dụ, khi bạn nghĩ đến việc nói ‘xin chào’, não của bạn sẽ gửi đi những tín hiệu nhất định,” Zhu nói. “DeWave tìm hiểu xem các tín hiệu này liên quan như thế nào đến từ ‘xin chào’ bằng cách xem nhiều ví dụ về các tín hiệu này cho các từ hoặc câu khác nhau.”

Sau khi DeWave hiểu rõ các tín hiệu của não, nhóm đã kết nối nó với một mô hình ngôn ngữ lớn nguồn mở (LLM), giống như AI hỗ trợ ChatGPT.

“LLM này giống như một nhà văn thông minh có thể đặt câu. Chúng tôi yêu cầu người viết này chú ý đến các tín hiệu từ DeWave và sử dụng chúng làm hướng dẫn để tạo câu,” Zhu nói. Cuối cùng, nhóm đã cùng nhau đào tạo cả DeWave và mô hình ngôn ngữ để viết câu dựa trên dữ liệu EEG tốt hơn nữa.

Két Luận

Với sự cải tiến hơn nữa, các nhà nghiên cứu dự đoán rằng hệ thống này có thể cách mạng hóa giao tiếp cho những người bị mất giọng nói, chẳng hạn như những người bị đột quỵ và cũng có thể có các ứng dụng trong chế tạo robot. Craig-Jin tại Đại học Sydney cho biết ông rất ấn tượng với công việc của nhóm Lin. “Đó là sự tiến bộ tuyệt vời,” anh nói. Muốn biết thêm thông tin về công nghệ mới này hãy liên hệ với Tinasoft để được tư vấn nhiều hơn nữa bạn nhé.

Tinasoft

Our experience, expertise, best-equipped facility, professional management, and commitment have been bringing our customers utmost satisfaction and in return rewarded us with rapid and sustainable growths over the past 6 years.

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *