Kiểm thử IoT là gì? 5 thách thức lớn các kiểm thử viên phải đối mặt.

Khóa học lập trình

Tinasoft

Th4 21, 2023

Kiểm thử IoT là gì? Top 5 thách thức lớn các kiểm thử viên phải đối mặt.

Kiểm thử IoT là gì?

Kiểm thử IoT là gì?

Kiểm thử – Tester là một trong những ngành nghề có tiềm năng phát triển rất lớn trong xã hội công nghệ thông tin và IoT 4.0 hiện nay.  Nhưng cùng với sự phát triển mạnh mẽ và vượt bậc của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, đặc biệt là sự phát triển của Internet vạn vật, nghề kiểm thử cũng gặp phải rất nhiều khó khăn và thách thức. 

Vậy đâu là những thách thức mà Kiểm thử IoT phải đối mặt và vượt qua, hãy cùng Tinasoft tìm hiểu trong bài viết này.

 

IoT – Internet of Things là gì?

Internet of Things là thời kỳ các thiết bị xung quanh chúng ta được kết nối tới những dịch vụ trên mạng, hay còn được gọi là vạn vật kết nối. Những thiết bị, phương tiện… sử dụng điện tử nhúng, vi mạch… có khả năng truyền tải và trao đổi thông tin thông qua mạng Internet. Chúng được lập trình sẵn và có khả năng tự động làm việc, giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng và tiết kiệm hơn.

Kiểm thử IoT là gì?

Ứng dụng của IoT trong một số ngành nghề?

  • Công nghiệp ô tô

Nhiều hãng sản xuất ô tô đã ứng dụng IoT trong việc sản xuất những chiếc ô tô thông minh. Ô tô được kết nối với Internet qua nhiều cách như thông qua camera hành trình, hệ thống tin học giải trí hay qua cổng kết nối… Dữ liệu từ chân ga, chân phanh, tốc độ, quãng đường, lượng xăng, bánh xe đều được thu thập và phân tích hiệu suất lái xe cũng như tình trạng của phương tiện.

Việc ứng dụng IoT vào việc sản xuất ô tô thông minh có thể giúp người dùng dự đoán và hạn chế nhu cầu bảo dưỡng xe; giám sát ô tô cho thuê để tăng cường hiệu quả sử dụng nhiên liệu và chi phí; tự động thông báo cho người thân trong trường hợp xảy ra tai nạn…

 

  • Chăm sóc sức khỏe

Công nghệ IoT ngày càng phổ biến trong lĩnh vực y tế với nhiều ứng dụng như theo dõi và quản lý thiết bị y tế và thuốc; Chống thiết bị y tế và dược phẩm giả; Giám sát thời gian; Quản lý thông tin chất thải y tế; Quản lý thông tin bệnh nhân; Quản lý các trường hợp cấp cứu y tế; Theo dõi hoạt động lưu trữ thuốc… Các ứng dụng này giúp cho việc theo dõi và quản lý các hoạt động một cách dễ dàng, sát sao và thông minh hơn.

  • Cơ sở hạ tầng và phát triển

Các thiết bị cơ sở hạ tầng trong nhà được tập trung chủ yếu vào hoạt động cải thiện hiệu quả và độ an toàn cho ngôi nhà bằng cách thiết lập mạng lưới kết nối trong nhà.

Kiểm thử IoT là gì?

Ứng dụng IoT vào các thiết bị cơ sở hạ tầng

Các thiết bị như ổ điện thông minh giúp giám sát mức sử dụng điện và bộ điều nhiệt giúp ngôi nhà có khả năng kiểm soát nhiệt tốt hơn. Hệ thống thủy canh giúp quản lý và chăm sóc ngôi vườn. Hệ thống an ninh như khóa cửa, camera an ninh và máy phát hiện khói có thể giúp phát hiện và ngăn chặn các mối nguy hiểm, đồng thời cảnh báo đến chủ nhà.

 

Những thách thức của kiểm thử IoT là gì?

  • Phần cứng – phần mềm

IoT là một kiến trúc trong đó là sự kết hợp chặt chẽ giữa phần cứng và phần mềm. Trong IoT, không chỉ có ứng dụng phần mềm tạo nên hệ thống mà cảm biến, phần cứng, cổng thông tin giao tiếp cũng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống.

  • Module tương tác thiết bị

Do IoT là một kiến trúc có sự khác nhau nhất định về phần mềm và phần cứng nên chúng bắt buộc phải tương tác với nhau trong khoảng thời gian thực hoặc gần thời gian thực. Khi phần cứng và phần mềm tích hợp lại với nhau, những tính năng như bảo mật, khả năng tương thích ngược hay vấn đề nâng cấp sẽ trở thành thách thức lớn đối với nhóm kiểm thử.

  • Kiểm tra dữ liệu thời gian thực

Việc có được số lượng lớn dữ liệu thời gian thực là vô cùng khó khăn và thách thức khi bắt đầu thực hiện thử nghiệm kiểm thử. 

  • Giao diện người dùng (UI)

IoT được lan truyền trên đa dạng thiết bị trên mọi nền tảng như iOS, Android, Linux, Windows. Việc kiểm thử tuy đã được thực hiện trên nhiều thiết bị nhưng để kiểm thử trên tất cả các thiết bị thì gần như không thể. Khi tiến hành kiểm tra, Tester không thể bỏ qua khả năng UI truy cập từ 1 thiết bị mà chúng ta không thể mô phỏng hoặc chúng ta không có. Đây là một trong những thách thức lớn các Tester cần vượt qua.

  • Tính khả dụng của mạng

Kết nối mạng đóng vai trò vô cùng quan trọng vì tất cả dữ liệu được truyền đi của các thiết bị IoT đều được thực hiện trên mạng. Kiến trúc IoT phải được kiểm thử trong tất cả các loại kết nối cũng như mọi loại tốc độ mạng. Để test điều này, Tester chủ yếu sử dụng các mô phỏng mạng ảo  để thay đổi tốc độ tải mạng, sự kết nối, sự ổn định…

Tuy nhiên, tính khả dụng của mạng luôn thay đổi và nhóm kiểm thử gần như không lường trước được đâu sẽ là nút cổ chai xuất hiện trong tương lai.

 

Kết

Có rất nhiều phương pháp kiểm thử Internet of Things khác nhau tùy thuộc vào hệ thống hoặc kiến trúc sử dụng, Các Tester cần linh hoạt trong việc sử dụng nhiều phương pháp kiểm thử, đặt bản thân vào vị trí người dùng kiểm tra để đạt hiệu quả tốt hơn. 

Kiểm thử IoT là một công việc tiềm năng và đầy cơ hội phát triển trong xã hội số như hiện nay, nhưng đồng nghĩa với đó là rất nhiều khó khăn, thách thức cần đối mặt. Tinasoft hi vọng bài viết trên đây đã cung cấp phần nào thông tin về nghề kiểm thử IoT, qua đó giúp các ứng viên tìm ra được công việc phù hợp.

Để tìm hiểu thêm vị trí Tester đang được tuyển dụng tại Tinasoft, mời bạn truy cập và tham khảo thông tin tuyển dụng của chúng tôi tại đây.

Tinasoft

Our experience, expertise, best-equipped facility, professional management, and commitment have been bringing our customers utmost satisfaction and in return rewarded us with rapid and sustainable growths over the past 6 years.

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *